Petrolimex QUANGNINH

Bắt nhịp cùng thời đại

Thúy Hà (thực hiện)Tạp chí Công Thương
11:27' SA - Thứ tư, 01/11/2017

Petrolimex “lên sàn” HoSE ngày 21/4 đã trở thành tâm điểm của giới đầu tư & truyền thông Việt Nam & quốc tế. Trong số 29 thương nhân đầu mối, Petrolimex nổi lên như một ngôi sao sáng về quản trị doanh nghiệp được các cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư ghi nhận, đánh giá cao.

Tạp chí Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sâm - Trưởng phòng ERP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX) về đề tài thú vị này hy vọng sẽ gửi đến quý vị bạn đọc nhiều thông tin có ích cho doanh nghiệp mình.

Xin ông cho biết, tại sao Petrolimex “buộc” phải ứng dụng CNTT vào công tác quản lý điều hành của mình?

Ông Nguyễn Văn Sâm: Tôi nghĩ rằng, chẳng có gì “buộc” và “phải” trong công tác ứng dụng thông tin vào quản trị doanh nghiệp tại Petrolimex. Đây là nhu cầu phát triển và là tầm nhìn của doanh nghiệp chúng tôi.

Một khi công nghệ thông tin (CNTT) mà nền tảng của nó là máy tính và mạng internet đã trở thành xu hướng tiên tiến của thế giới thì Petrolimex bắt nhịp theo. Chúng tôi luôn nhìn ra thế giới để học tập và tiếp thu tinh hoa của thế giới.

Điều đáng mừng là Việt Nam ta cũng thuộc diện cấp tiến trong lĩnh vực này, nhưng điểm nổi bật ở Petrolimex chính là tính tiên phong, đi đầu.

Hiện tại chúng tôi đang vận hành 2 hệ thống quan trọng, đó là: ERP tức Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp và Egas tức Phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu.

ERP & Egas là công cụ quan trọng trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả, nhất là đối với một Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam với quy mô địa lý cũng như ngành hàng mà chị & đông đảo công chúng đã biết.

Ứng dụng CNTT đã được Petrolimex chủ động triển khai ngay từ cuối thời “bao cấp”, bắt đầu phát triển mạnh từ đầu những năm 90 của Thế kỷ 20. Nó đã trải qua quá trình phát triển, đi lên. Không phải tự nhiên mà chúng tôi có được hệ thống quản trị doanh nghiệp mạnh như hiện nay.

Gần đây chúng ta nói nhiều về phát triển kinh tế trong nền kinh tế 4.0 với đặc trưng là robot, IoT, IoS,… Petrolimex là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành xăng dầu ứng dụng thành công ERP rồi Egas trong hệ thống của mình, thậm chí xuất khẩu cả sang Lào. Xin ông cho biết ERP & Egas có mối liên hệ gì với IoT & IoS?

Ông Nguyễn Văn Sâm: IoT là kết nối vạn vật và IoS là kết nối dịch vụ - nó là đặc trưng cơ bản của nền công nghiệp 4.0.

ERP & Egas của chúng tôi sử dụng các thiết bị, phần mềm, máy tính và mạng để kết nối các máy bơm, kho bể, cửa hàng, các máy tính để hình thành nên số liệu phục vụ công tác quản trị điều hành một cách tức thì và chính xác. Bên cạnh đó, còn có một số hoạt động mang tính tự động hóa trong xuất nhập xăng dầu tại các kho lớn; tìm cửa hàng xăng dầu Petrolimex bằng smartphone,... Sắp tới đây thì triển khai chương trình hóa đơn điện tử, mở cổng POS cho thanh toán bằng thẻ.

Vậy thì, ERP & Egas nó chính là IoT & IoS rồi. Đó chính là 4.0, chỉ thiếu mỗi người máy (robot) nữa thôi là ngang tầm tiên tiến nhất của thế giới.

Xem chi tiết tại đây

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn